เถื่อนทัวร์

ทริปท่องเที่ยว เรียนรู้ อย่างรื่นรมย์สำหรับนักเดินทาง นักแสวงหา และนักเรียนรู้ผู้ไม่หยุดนิ่ง
การเรียนรู้ของคนไม่ใช่การเรียนแบบจำกัดตัวเองอยู่แต่ในห้องเรียน 
หรือโรงเรียน แต่หากเราทำให้การเรียนรู้ของเราเป็นการเรียนรู้แบบไร้กรอบจำกัด  
เข้าหาประสบการณ์จริง ลงมือปฏิบัติ ได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 
กาย จิตวิญญาณ… การค้นพบพลังใหม่ในตัวอาจอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม…

มะขามป้อม ขอเชิญผู้ที่รักการเรียนรู้แบบไร้กรอบจำกัด มาร่วมทริปการเรียนรู้กับเรา ด้วย 7 ทริปการเรียนรู้ กับ 7 พื้นที่การเรียนรู้ 
คุณจะได้พบกับประสบการณ์ที่ไม่อาจหาซื้อได้ในเมืองหลวง หรือแม้แต่ในห้องเรียน มาดูกันดีกว่ามีอะไรกันบ้างน๊า …..

สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง อยากหาที่เงียบสงบเพื่อปลดปล่อย หรือ หาพลังบางอย่างเพื่อเติมพลังให้กับชีวิตหลังช่วงโควิด ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน มานานแสนนาน เราไปเติมพลังงานกาย ใจ จิตวิญญาณ กับ ทริปเถื่อนทัวร์ กันดีกว่า

การเดินทาง ท่องเที่ยว เป็นการเรียนรู้สู่โลกกว้าง ที่ไร้ขีดจำกัด ….สำหรับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ชอบการเดินทางท่องเที่ยว แต่ท่องเที่ยวแบบไหน ที่ไม่ทำให้ชีวิตเราไร้ความหมาย ท่องเที่ยวแบบไหนที่ทำให้เสริมแรงกับชีวิตที่เรายังเหลืออยู่ เรามาท่องเที่ยวแบบเสริมพลังงานชีวิต แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนต่างวัฒนธรรม อยู่แบบเรียบง่าย ให้พลังธรรมชาติเยียวยาและสร้างภูมิคุ้มกันก่อนกับมาเผชิญกับชีวิตในเมืองที่วุ่นวายต่อไป


โปรแกรมทริปเถื่อนทัวร์  2021

วันที่  8-10 มกราคม 2564
เถื่อนทัวร์  4.0  เสริมพลังต้นปี … ชม ดม กลิ่นดอกบ๊วยบาน … แห่งขุนเขาป่าบ๊วยดึกดำบรรพ์ 100 กว่าปี
ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน รับจำนวนจำกัด เพียง 15 ท่านเท่านั้น

ดอกบ๊วย ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า อุเมะ หรือ อุเมะโนะฮะนะ แต่ในภาษาจีน เรียกว่า ดอกเหมย … โดยปกติแล้ว ดอกบ๊วยจะเริ่มผลิบานในช่วงเดือน มกราคม ถึง ปลายกุมภาพันธ์ ก่อนที่จะแปลงร่างจากดอกกลายเป็นผลสีเขียวสดใส พร้อมกับการนำมาทำเหล้าบ๊วย หรือ อุเมะชุ ในช่วงเดือน มีนาคม และเมษายน

ทริปเสริมพลังกายใจ จิตวิญญาณ ความสวยงามของดอกบ๊วยในป่าบ๊วยดึกดำบรรพ์ 
มารู้จักการทำสีจากดินแห่งหนองเต่า พร้อมบรรจงเติมแต่งสีสัน ลงบนดอกบ๊วยที่เราเห็นและบรรจงวาด

ชม …. ดอกบ๊วยสีขาวบานสะพลั่ง ท่ามกลางป่าบ๊วย ที่คุณอาจจะหาโอกาสเจอได้ยาก …. แต่ เราจะพาคุณไป..
ดม …. เค้าว่ากันว่าดอกบ๊วยจะมีกลิ่นหอม … หอมแค่ไหน… ใครยังไม่เคยดมต้องไปสัมผัสด้วยกัน
วาด …. ดินแต่ละที่มีที่มาและประวัติยาวนาน …. สีดินนี้จะบรรจงแต่งเติมดอกบ๊วยจากที่เราได้ชม ด้วยสีดินที่เราทำเอง

วันที่ 28-30 มกราคม 2564
เถื่อนทัวร์ 4.1  กาแฟทำมือ “Natural Craft Coffee”
ระยะเวลา ไปเรียนรู้ด้วยกัน จำนวน 3 วัน 2 คืน  รับเพียง 20 ท่านนะคะ

กวิ๊ เด็กหนุ่มปกาเก่อญอ เจ้าของแบรนด์กาแฟ ลาพาโท …. กวิ๊ บอกว่าใครที่ชอบกินกาแฟ ต้องรู้จักกาแฟให้ดีด้วย ทริปนี้เราจะมารู้จักที่มาของกาแฟสดที่เราชอบกิน ว่ากลิ่นหอม ๆ  เย้ายวนนั้น ก่อนจะมาส่งกลิ่นให้เราได้ชิม มันมากันอย่างไรกันนะ สัมผัสด้วยมือ และสัมผัสด้วยตา  ลงมือเด็ดเมล็ดกาแฟกัน ในป่ากาแฟ ทีละเม็ด  การคัดเมล็ด ก่อนลงมือล้าง ๆ หมัก ๆ  สัมผัสด้วย กาย ใจ  เทคนิคการคั่วเมล็ดกาแฟ  คั่วแบบไหนที่เรียกว่าคั่วเข้ม คั่วอ่อน สัมผัสด้วยรสชาติ  หลังจากคั่วเมล็ดกันเอง ก็ถึงขั้นการดริปกาแฟที่คั่ว แล้วลองแลกกันชิม เป็นอย่างไรน๊า

วันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2564
เถื่อนทัวร์ 4.2 บอกรักเขา …. เอาไปให้เธอ (Dendrophile)
ระยะเวลาไปอาบป่าด้วยกัน 3 วัน 2 คืน  รับเพียง 15 ท่านเท่านั้น

ไปอาบป่า คาราวะภูเขา กันเถอะ ….. มันอาจจะเป็นการยากที่จะนั่งเฉย ๆ โดยไม่ก้มหน้าอยู่กับจอมือถือ แบบไม่พูดกับใคร หรือลืมแม้กระทั่งคนที่อยู่ใกล้ ๆ  ….ทริปนี้เราอยากชวนเพื่อน ๆ มาค้นหาความเป็น Dendrophile หรือ ความรักในต้นไม้ หรือป่าที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา … การปลดปล่อยจากสิ่งที่เหนื่อยล้า ด้วยการดื่มด่ำกับทะเลหมอกยามเช้า เสียงต้นไม้ใบหญ้า ที่คนปกาเก่อญอเชื่อว่า ต้นไม้ทุกต้น คือบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์เรา …ลองลิ้มชิมรสชาติกับแกงหยวกกล้วย แบบพื้นบ้านปกาเก่อญอ ….ผิงไฟ นอนดูดาว ที่แสนจะใกล้ตัวเรา ในยามค่ำคืน  สัมผัสความเงียบสงบที่ทำให้ชีวิตกลับมาอยู่กับตัวเอง

ทริปอาบป่ากับอุเมะชุ
ระยะเวลา  3 วัน 2 คืน  รับเพียง 15 ท่านเท่านั้น
วันที่ 12-14 มีนาคม 2564
วันที่ 19-21  มีนาคม 2564

บ๊วย ผลสีเขียวนวล ๆ กินดิบ จะรับรสถึงความเปรี้ยวฝาด …. แต่หากเก็บมาทำวิสกี้ญี่ปุ่น หรือ อุเมะชุ  รสชาติละมุนละม่อมอย่าบอกใครเชียว …. นอกจากจะมาทำเหล้าบ๊วยแล้ว บ๊วยยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีกหลากหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบ๊วยไซรัป เอาไว้ชงกินเย็น ๆ ชื่นใจ บ๊วยเค็ม ไว้กินตอนคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว บ๊วยดอง บ๊วยกวน ฯลฯ

อาบป่าบ๊วยดึกดำบรรพ์ สำผัสความอลังการของต้นบ๊วยแบบลูกเต็มต้น  เรียนรู้วิธีเก็บ คัดสรร ล้าง เด็ดขั้ว …. แล้วมาทำอุเม่ะชุ กัน …. เสร็จแล้วอย่าลืมพาอุเม่ะชุที่เราทำกลับบ้านด้วยน๊า เค้าว่ากันว่าสวนคนขี้เกียจเก็บกินเท่าไหร่ก็ไม่หมด … เรียนรู้ วิธีการทำสวนแบบคนขี้เกียจ ทางรอดในสังคมสมัยนี้ กับ ปราชญ์ชาวบ้าน พะตีจอนิ โอโดเชา

ทริปสีสันจากเปลือกไม้
วันที่ 21-23 .. 64
ระยะเวลา  3 วัน 2 คืน   รับจำนวน 20 คน

เปลือกไม้ ใคร ๆ ก็รู้จัก และเปลือกไม้ที่มาทำสีบนผืนผ้า แต่ละที่ก็มีสีเฉพาะและโดดเด่นต่างกันไป สีสันจากเปลือกไม้ ชวนคุณมาแบกกระบุง ถือพร้า เข้าป่าหาเปลือกไม้ มาทำสีย้อมผ้ากันดีกว่า มารู้จักชื่อต้นไม้ที่เราไปแทะ ๆ เลาะ ๆ เอาเปลือกมา ว่าเค้าเรียกต้นอะไรหว่า ทดลองทำ ….. กรรมวิธีการย้อมผ้าแบบบ้านปกาเก่อญอ  วิธีการผสม การ Fix สีเพื่อให้ติดเนื้อผ้าที่บรรจงลงย้อม ทำเสื้อไม่ยากอย่างที่คิด …. จากผืนผ้าที่ย้อมสี  เราจะมาบรรจงลงมือตัดเย็บเสื้อแบบปกาเก่อญอ … ที่เรียบง่าย แถมมีเสื้อทำเองใส่กลับบ้านกัน

ทริปพาเลซสีจากดิน
วันที่ 18-20 มิถุนายน  2564
ระยะเวลา  3 วัน 2 คืน  รับจำนวน  20 คน

ใครอยากทำสีไว้ใช้เอง ไม่ต้องซื้อจร้า …..ทริปอาบป่าตะลุยขุดดินหาสี …. ชวนคุณมาแปลงร่างเป็นนักวิทยาศาสตร์ ธรณีวิทยา กัน …….มาเรียนรู้ การทำสีจากดินที่เราเหยียบ ถ้าเอามาทำเป็นสี จะได้สีอะไรบ้าง …..คุณอาจจะไม่เชื่อว่ามันทำได้หลายสีเลยน๊า กรรมวิธีการทำ …. ทำให้เป็นสี มันมีวิธีการทำอย่างไร เรามาทำไปด้วยกัน โดย ผู้นำทำ คุณโอ๊ค จากบ้านมาลาดารดาษ พาสีกลับบ้าน ….. แต่ละคนจำทำพาเลซสี เอากลับบ้านไปคนละเซต

Message us