ตลอดเวลากว่า 10 ปีที่หอ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเป็นที่เที่ยวกรุงเทพเชิงศิลปะ ตั้งเด่นอยู่กลางสี่แยกปทุมวัน นับตั้งแต่วันแรกที่ได้เปิดทำการ พื้นที่นี้กลายเป็นพื้นที่รองรับความต้องการของผู้คนทั้งไทยและต่างชาติ บ้างก็ตั้งใจมาเพื่อเสพงานศิลปะ บ้างก็มาเพื่อหยุดพักกับความวุ่นวายของเมือง บ้างก็แค่แวะผ่านมา หรือบ้างเคยมาแล้วก็มาอีก

นอกเหนือจากการพาเที่ยว กลุ่มมะขามป้อม และ TrueID อยากให้ได้ลองรู้จักหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครในมุมที่น่าสนใจหลายๆมุม และที่เราไม่เคยรู้จัก ฟังเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้ ว่าสถานที่เที่ยวในกรุงเทพที่มีความสำคัญอันดับต้น ๆ กลับต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรเพื่อให้ได้มาซึ่งพื้นที่สร้างสรรค์ของคนทั้งเมือง

เมื่อพูดถึงหอศิลป์ นอกจากศิลปะแล้ว วัฒนธรรมก็เป็นอีกอย่างที่ถูกเติมให้พื้นที่อาคารสีขาวนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น สำหรับที่นี้ วัฒนธรรมเป็นคำที่ไม่ได้แสดงถึงแค่ชุดไทย ศิลปะพื้นบ้าน ภาพลายกนก หรือกิจกรรมทางศาสนาอย่างเดียว ในที่นี้โอบอุ้มวัฒนธรรมในวิถีชีวิตประจำวันของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟที่มีความน่าสนใจในวิธีการเล่าที่มาของเมล็ดกาแฟ ร้านหนังสือที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับโลกมหัศจรรย์ของการอ่าน ร้านขายไอศกรีมที่ตักยัดความคิดสร้างสรรค์ให้เราเต็มถ้วย หรือนวัตกรรมสินค้าทำมือจากศิลปินที่ตั้งใจผลิตผ่านแรงบันดาลใจต่าง ๆ

หอศิลป์เป็นพื้นที่กลางเพื่อจัดแสดงผลงานศิลปะในทุกแบบอย่างครบวงจรทั้งภาพถ่าย ภาพวาด งานเขียน งานศิลปะติดตั้ง งานปะติมากรรม งานแสดงละคร performance ต่าง ๆ โรงภาพยนตร์ รวมถึงพื้นที่ห้องประชุมเสวนาศิลปะ โดยผลงานจะมีมาจากโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นโดยการจัดของหอศิลป์เอง รวมถึงที่มาจากเครือข่ายศิลปะจากไทยและต่างชาติซึ่งแวะเวียนกันเข้ามาใช้พื้นที่ เพื่อให้พื้นที่นี้มีชีวิตชีวาตลอดวันเวลา

IceDAE ร้านไอศกรีมที่สร้างสรรค์รสชาติแปลกใหม่ให้คนเข้าถึงทั้งความอร่อยและศิลปะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราอยากแนะนำ เพราะนอกจากจะได้กินไอศกรีมสุดอร่อยแล้ว เรายังจะได้สัมผัสกับความตื่นเต้นที่ไม่ซ้ำใคร ความแปลกใหม่และสร้างสรรค์ตลอดเวลา

ร้าน Happening shop เป็นร้านที่รวบรวมงานสินค้างานอาร์ตจากศิลปินหน้าใหม่ที่แวะเวียนนำสินค้ามาวางขาย เพราะเจ้าของร้านเล็งเห็นว่าพื้นที่สำหรับวางขายงานแบบถาวรสำหรับศิลปินตัวเล็ก ๆ มีค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่จะสามารถจัดวางได้ในงานอีเวนต์ซึ่งมีเวลาแค่ 2-3 วัน ร้านเลยคิดว่าการพื้นที่อิสระให้ศิลปินได้ขายของจะสร้างความยั่งยืนได้มากขึ้น

Gallery กาแฟดริป ร้านกาแฟในพื้นที่จัดงานศิลปะที่เลือกจะเสิร์ฟเฉพาะกาแฟที่ชงด้วยการวิธีการ ดริปเท่านั้น โดยไอเดียของร้านคือ การคงมนต์เสน่ห์ของกาแฟดริป และ การให้เวลากับกระบวนการที่เปรียบเสมือนงานศิลปะในแก้วกาแฟ นอกจากนั้นทางร้านยังจัดกิจกรรม “Drip Coffee Journey” พาลูกค้าประจำเดินทางไปยังแหล่งปลูกเมล็ดกาแฟที่หมู่บ้านแม่จันใต้ โดยตั้งใจอยากให้ลูกค้าเห็นคุณค่าของกระบวนการได้มาซึ่งความมหัศจรรย์ของกลิ่นและรสจากกาแฟของร้าน

ร้านหนังสือ Bookmoby คือร้านหนังสืออิสระที่ได้เกิดขึ้นจากเคล็ดไทย และนักเขียนรางวัลซีไรต์ ปราบดา หยุ่น เพราะพวกเขาคิดว่าหอศิลป์สามารถเป็นพื้นที่ให้นำเสนองานเขียนในพื้นที่ศิลปะได้อย่างดี หอศิลป์ยังตระหนักว่าการมีร้านหนังสือจะช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เพราะคนได้มาเสพหนังสือ ฟังเพลง ดูงานศิลปะ ซึ่งจริง ๆ กลุ่มเป้าหมายของร้านคือ คนที่ชอบอ่านหนังสือ และ ชอบงานศิลปะ เพราะทางร้านได้คัดสรรหนังสือหลายประเภททั้งงานเชิงสังคม ศิลปะ วัฒนธรรม การเมือง ทั้งของไทยและจากต่างประเทศ

นอกจากร้านค้าที่นำเสนอมา ในหอศิลป์ยังมีร้านค้าอีกจำนวนมากที่มีเสน่ห์และน่าสนใจ ร้านค้าเหล่านี้เป็นเสมือนวัฒนธรรมย่อยที่ถูกจัดสรรมานำเสนอ ตั้งแต่เสื้อผ้า แว่นตา กาแฟ ไปจนถึงของกินเล่น อาหารว่าง อาหารคาว แต่ทุกร้านต่างแข่งขันนำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ของผลงานกันอย่างมีสีสัน

การจัดกิจกรรมทางศิลปะและวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในหอศิลป์แห่งนี้ เป็นความตั้งใจที่กลุ่ม อยากเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ต่าง ๆ แล้วนำมาเสนอเพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ชม แม้ว่าทุกคนที่มาจะไม่ได้เรียนศิลปะแต่หอศิลป์ก็ตั้งใจที่เป็นสถานที่ตอนรับอย่างเป็นมิตรกับทุกคนด้วยการเชื่อมด้วยพลังแห่งจิตนาการและความสร้างสรรค์ เพราะหอศิลป์เป็นที่ของทุกคน

ท่านสามารถหา ที่เที่ยวกรุงเทพ https://bit.ly/3jd9Xbo อีกมากมายได้ที่เว็บไซต์ TrueID

ข้อมูลสำหรับการติดต่อ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

  • เวลาเปิดให้บริการ : ตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00 น. – 21.00 น.
  • ที่อยู่ : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน 10330

ติดต่อสอบถาม

  • โอเปอเรเตอร์: 02 214 6630 – 8  วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00 น. – 21.00 น.
  • สำนักงานหอศิลปกรุงเทพฯ: 02 214 6630 – 8 วันอังคารถึงวันเสาร์ (หยุดอาทิตย์-จันทร์) เวลา 9.30 น. – 18.30 น.
  • Website : www.bacc.or.th
  • Facebook : www.facebook.com/baccpage
  • Twitter :  www.twitter.com/baccnews
  • Email : info@bacc.or.th
Message us