หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่เที่ยวกรุงเทพเชิงศิลปะ ที่เต็มไปด้วยพื้นที่สร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ
12 สิงหาคม, 2563
ร่วมผจญภัย ตามล่าคว้าฝันกับโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ ในการ์ตูน One piece
25 ตุลาคม, 2563

สัมผัสมิตรภาพ บนเส้นทางพิชิตชัยเกมบาสเกตบอลทั่วประเทศ กับ

Slam Dunk

ผู้เขียน: เสพสื่อ

 

ในวันนี้ มะขามป้อมร่วมกับ TrueID อยากชวนดูการ์ตูน Slam Dunk (พากย์ไทย) ที่นำเสนอเรื่องราวเกมกีฬาบาสเกตบอล และเส้นทางชีวิตของนักเรียนมัยธมชายหนุ่มที่ชื่อ ซากุรางิ ฮานามิจิ ผู้ซึ่งเป็นผู้เล่นหน้าใหม่และเพิ่งจะฝึกฝนบาสเกตบอลได้เพียงไม่กี่เดือน แต่กลับสามารถยิงลูกชูตสองคะแนนระยะกลางธรรมดา เข้าไปในวินาทีสุดท้าย จนกลายเป็น Winning shoot ที่ทำให้ทีมโรงเรียนโชโฮคุได้รับชัยชนะเกมการแข่งขันซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปเลย

ชวนดูสแลมดังก์ การ์ตูนเขียนโดย ทาเกฮิโกะ อิโนอูเอะ นักเขียนการ์ตูนที่มีวิธีการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์และน่าติดตาม เรื่องราวบรรยายการแข่งขันบาสเกตบอลทั่วประเทศในระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่น ซึ่งวิทยาลัยเทคโนซังโน พบกับโรงเรียนโชโฮคุ เป็นช่วงเวลาที่ทีมโชโฮคุต้องซ้อมหนักเป็นพิเศษ เพราะคู่แข่งที่พวกเขากำลังจะเผชิญนั้นเป็นแชมป์เก่าหลายสมัย อีกทั้งปัญหาการรวมทีมและความสัมพันธ์ภายในทีมก็ทำให้โคชกลุ้มใจไม่น้อย แต่ด้วยความทุ่มเทฝึกซ้อมและปรับความเข้าใจกันในทีม รวมไปถึงการตั้งเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ที่จะโค่นบัลลังก์แชมป์ให้จงได้ ก็ทำให้โชโฮคุไปถึงฝันในที่สุด

ในการดูสแลมดังก์ช่วงจังหวะนี้เรื่องได้พยายามทำให้เห็นว่าพัฒนาการของซากุรางินั้นมีทั้งช่วงเวลาที่ฝีมือดีขึ้นและตกลงอย่างไรซึ่งเป็นการนำเสนอความเป็นจริงของวิถีชีวิตเด็กมัธยมทั่วไปที่แต่ละจังหวะของชีวิตมีขึ้นๆลงๆกันได้เป็นเรื่องธรรมดาเพราะพวกเขากำลังอยู่ในช่วงเกมการแข่งขันที่มีความกดดันสูงอีกทั้งในชีวิตส่วนตัวเขาเองก็อยู่ในช่วงที่กำลังค้นหาตัวตนว่าอนาคตต้องการที่เลือกเส้นทางชีวิตแบบไหนพร้อมกับการรับมือความเปลี่ยนแปลงทางความคิดต่างๆอีกทั้งต้องใส่ใจกับการเรียนอีกด้วยซึ่งทั้งหมดไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะประคองให้ดีแต่ด้วยกำลังใจจากคนในครอบครัวและมิตรสหายที่ดีเขาจึงสามารถผ่านช่วงจังหวะที่ท้าทายของชีวิตได้อย่างสวยงาม

ส่วนเรื่องของหัวใจของซากุรางิฮานามิจิก็เผชิญกับความผิดหวังมาไม่น้อยเลยเขาถูกสาวปฏิเสธรักไปถึง 50 คน แต่หลังจากนั้นก็มีสาวน่ารักรุ่นเดียวกันชื่อว่า อาคางิ ฮารุโกะ เดินเขามาถามเขาว่าตัวเขานั้นชอบเล่นบาสเกตบอลจริง ๆ หรือเปล่า ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามที่ทบทวนตัวเขาไม่น้อยเลย เพราะจริง ๆ แล้วฮารุโกะเป็นน้องสาวของกัปตันทีมบาสเกตบอลโชโฮคุ ตัวเอกของเราจึงต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าการเล่นบาสเกตบอลนั้นเพื่อการฝึกฝนทักษะการกีฬาหรือเพื่อให้ได้ใกล้ชิดสาวที่แอบชอบกันแน่

ซึ่งการดูสแลมดังก์ในช่วงหนึ่งตอนที่ซากุรางิพักฟื้นหลังเกิดอุบัติเหตุจากการกระโดดไปปัดบอลตอนช่วงการแข่งขันกับทีมซังโนความบาดเจ็บครั้งนั้นทำให้เขาได้ทบทวนว่าช่วงเวลาของพัฒนาการทักษะการเล่นบาสเกตบอลของเขาที่ดีขึ้นเรื่อยๆในช่วงเวลาเกือบ 4 เดือนนั้นมีความสำคัญกับเขามากแค่ไหนและคำถามที่ฮารุโกะเคยถามเขาก็ดังขึ้นมาในหัวอีกครั้งซึ่งในครั้งนั้นเขาตอบได้อย่างมั่นใจว่าที่เขาทุ่มเทให้บาสเกตบอลขนาดนี้เป็นเพราะเขารักมันมากจริงๆ

ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ซากุรางิจะได้คำตอบที่มาจากเสียงในหัวใจตัวเองจริงๆเนื่องจากแต่ก่อนเขาเป็นชายหนุ่มตัวสูง 188 เซนติเมตรที่นอกจากจะกระโดดเก่งมากแล้วยังเป็นคนที่หัวดื้อมากๆเหมือนกันแต่ด้วยความพยายามของตัวเขาเองพร้อมกับการชี้แนะจากกัปตันทีมจึงทำให้เขาเปลี่ยนไปกลายเป็นนักเรียนนักกีฬาที่มีความรับผิดชอบในตัวเองสูง

โคชของทีมพยายามเน้นย้ำว่าพื้นฐานคือสิ่งที่สำคัญ ของทุก ๆ ความสำเร็จการหมั่นฝึกฝน การน้อมรับความแนะนำจากผู้อื่น และการแก้ไขจุดบกพร่องของตัวเอง คือหนทางของผู้ที่สามารถพิชิตความฝันของตัวเองได้

จากการดูสแลมดังก์จะเห็นว่าในช่วงเวลา 4 เดือนที่ทั้งฝึกเล่นบาสเกตบอล รวมทั้งการผ่านลงสนามจริงน้อยใหญ่ต่าง ๆ ทำให้เขาเพิ่มพูนประสบการณ์และเรียนรู้การสื่อสาร การทำงานในทีมของเขาจนเข้าขากันได้ดี ถึงแม้ว่าในช่วงหนึ่งตัวของซากุรางิจะมีการงอแงบ้าง แต่เขาก็มุ่งมั่นซ้อมอย่างหนัก โดยเฉพาะช่วงที่ฝึกซ้อมชูตระยะกลางสองหมื่นลูกเพื่อเตรียมแข่งขันระดับประเทศ ในตอนนี้เองที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า จากคนที่มีประสบการณ์เท่ากับศูนย์ จนมาถึงในวันที่มีพื้นฐานที่จำเป็นในการเล่นบาสเกตบอลเป็นอย่างไร รวมถึงได้เห็นทักษะการทำงานภายในทีม ในตอนแรกซากุรางิยังต้องการกำลังเสริมจากคนอื่น ๆแต่สุดท้ายเขาก็กลายเป็นกำลังหลักของทีมด้วยตัวเองได้ในที่สุด

เส้นทางของเด็กหนุ่มวัยมัธยมปลายที่ชื่อ ซากุรางิ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่กลับกัน ชีวิตของเขาต้องคอยข้ามขวากหนามในหลายมิติของชีวิต ทั้งการเป็นลูกชายที่ดีของครอบครัว เป็นนักเรียนที่ใฝ่เติมความรู้ด้านวิชาการ เป็นนักกีฬาที่มั่นฝึกฝนทักษะ เป็นเพื่อนร่วมทีมที่เข้าใจการทำงานร่วมกัน เป็นแฟนหนุ่มที่ใส่ใจกับความรู้สึกรักให้แฟนสาว แต่เขาจะไม่สามารถทำบทบาทเหล่านี้ให้ดีได้เลย ถ้าหากขาดแรงบันดาลใจในการทำตามความฝันของเขา เพื่อที่จะค้นหาตัวตนอีกขั้น และเพื่อที่จะเป็นบุคคลที่มีคุณภาพของสังคมในอนาคต

มาร่วมติดตามชีวิตนักเรียน-นักกีฬา หนุ่มน้อย ซากุรางิ และเพื่อน ๆ ในทีมได้บนเว็บไซต์ TrueID เพียงคลิกลิงก์นี้ https://trueid.onelink.me/14Ip/SlamDunk

9 มิถุนายน, 2563

ห้องเรียนที่สร้างสรรค์คือสวรรค์และแสงสว่าง

แวดวงการศึกษาในปัจจุบันเรียกร้องให้เด็กรุ่นใหม่มีความคิดสร้างสรรค์ เรียกร้องให้เด็กต้องคิดสิ่งแปลกใหม่ทั้งที่รูปแบบการสอนและทรัพยากรที่จะทำให้เขาเติบโตกลับไม่เปลี่ยนแปลง
23 พฤษภาคม, 2563

อาชีพที่ทำด้วยชีวิต

การจัดกระบวนการเรียนรู้ มันคล้ายกับการย่อส่วนประสบการณ์เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาที่สั้นลง หวังผลได้มากขึ้นและมีความชัดเจน
10 พฤษภาคม, 2563

เก็บบ๊วยหมักเหล้า เข้าสวนคนขี้เกียจ: เถื่อนทัวร์แบบรื่นรมย์ของคนบ้านหนองเต่า

เพียงแค่นั่งเล่น เดินสวน ป่ายปีนเก็บผลไม้ เคล้าไปกับการดมและจิบกาแฟ จังหวะชีวิตที่แม้ดูเหมือนไม่เอาการเอางานอะไรเลย